Ắc quy bộ lưu điện ups: Phân loại và những lưu ý cần quan tâm khi mua, sử dụng

Khi mà bộ lưu điện UPS ngày càng phổ biến thì những dòng ắc quy bộ lưu điện đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để có thể sử dụng thật hiệu quả ắc quy bộ lưu điện ups, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ắc quy bộ lưu điện ups thông qua bài viết sau nhé

1. Ắc quy bộ lưu điện là gì?

Ắc quy bộ lưu điện
Ắc quy bộ lưu điện ups

Ắc quy bộ lưu điện hay còn gọi là pin bộ lưu điện/ ắc quy cho ups/… Loại ắc quy này là dành riêng cho bộ lưu điện ups. Có khả năng tự sạc điện, ổn định điện áp, cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian cho các thiết bị tải khi xảy ra sự cố về điện lưới. Duy trì khả năng hoạt động của các thiết bị mà không bị gián đoạn bởi các lý do kỹ thuật.

2. Các loại ắc quy phổ biến cho bộ lưu điện ups

So sánh ắc quy ướt và ắc quy khô

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ắc quy phổ biến đó chính là ắc quy khô và ắc quy ướt. Dưới đây là bảng so sánh hai loại ắc quy này:

Tiêu chí so sánh Ắc quy ướt Ắc quy khô
Cách phân biệt Có các nút ở ngăn bình Không có nút
Khả năng phát điện Phát dòng điện mạnh nhưng hồi điện chậm Phát dòng điện mạnh và hồi điện nhanh
Thời gian hết điện Hết từ từ Hết đột ngột
Mùi  Có mùi khó chịu do dung dịch H2SO4  Không có mùi
Dòng điện nạp Lớn nhất chỉ 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy Lên tới 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy
Bảo dưỡng Thay dung dịch điện trong ắc quy định kỳ Không phải bổ sung dung dịch điện
Giá thành Rẻ hơn Đắt hơn
Tuổi thọ Thấp hơn Cao hơn

Ắc quy ướt (ắc quy nước) là loại ắc quy rất thông dụng và truyền thống với chúng ta. Loại ắc quy này có cấu tạo hình chữ nhật với mỗi ngăn đều có nắp vặn phía trên. Trong mỗi ngăn có chì và dung dịch H2SO4. Vì có chất lỏng trong ắc quy nên gọi là ắc quy ướt. Dung dịch H2SO4 có tính ăn mòn cao và có mùi khó chịu nên khi sử dụng phải cẩn thận. Ngoài ra loại ắc quy này còn cần được thay dung dịch định kỳ.

Ắc quy khô hay còn gọi là ắc quy kín. Đó là loại ắc quy được cải tiến từ ắc quy nước. So với ắc quy ướt sẽ có những điểm nổi trội hơn. Được thiết kế kín và không phải thêm dung dịch theo định kỳ như ắc quy ướt. Bên trong loại ắc quy này đã có sẵn dung dịch H2SO4. Chỉ cần sạc điện định kỳ là có thể sử dụng.

Ưu nhược điểm của các loại ắc quy

Với ắc quy ướt

  • Ưu điểm: Giá thành tương đối rẻ và dễ tìm mua. Có dòng điện khỏe và sau một thời gian dài không dùng thì vẫn có thể nạp điện và dùng tiếp.
  • Nhược điểm: Tuổi thọ thấp, có mùi khó chịu. Sau một thời gian sử dụng dung dịch H2SO4 sẽ làm ăn mòn lớp vỏ nhựa của ắc quy gây nguy hiểm. Cần được bảo dưỡng và thay dung dịch thường xuyên.

Với ắc quy khô

  • Ưu điểm: Không có mùi khó chịu. Chỉ cần nạp điện định kỳ. Tuổi thọ cao hơn và bền bỉ hơn ắc quy ướt. Không sợ hết điện khi để lâu không dùng.
  • Nhược điểm: Giá thành của dòng ắc quy này rất cao. Và thường thì phải nhập khẩu loại ắc quy này.

Nên sử dụng loại nào với bộ lưu điện ups

Nên chọn loại ắc quy nào cho ups
Nên chọn loại ắc quy bộ lưu điện ups

Đối với bộ lưu điện ups, ắc quy khô (ắc quy kín khí) là loại được khuyên dùng bởi loại ắc quy này an toàn hơn, tuổi thọ cao, khả năng nạp điện nhanh, chỉ cần sạc hoặc thay mới mà không cần bổ sung dung dịch điện sau khi sử dụng hết. Tuy nhiên đi đôi với chất lượng chính là giá thành cao hơn bình thường của dòng ắc quy này.

Ngoài ra bạn cũng phải chú ý thời gian cần phải thay ắc quy bộ lưu điện ups của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Vì khi thời gian hoạt động đã quá lâu thì dù là ắc quy khô hay ắc quy ướt cũng đều hoạt động kém hiệu quả hơn trước. Việc ups hoạt động tốt hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

3. Các công nghệ ắc quy ups dòng offline, line interactive, online:

Ups offline

Ups offline
Ups offline

Có thể hiểu đây là dòng ups khi có nguồn điện thì ups sẽ cho điện lưới tới thẳng phụ tải. Khi mất điện thì tải sẽ chuyển từ mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Chính vì vậy, nhược điểm của dòng này chính là chất lượng nguồn điện ra từ UPS hoàn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn điện lưới.

Giá thành dòng này sẽ rẻ hơn 2 dòng còn lại nhưng công suất sử dụng nhỏ. Và dòng bộ lưu điện này dùng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy.

Ups line interactive

Ups line interactive
Ups line interactive

Có nguyên tắc tương tự giống ups offline nhưng có thêm bộ điều chỉnh điện áp tự động AVR. Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới qua bộ AVR rồi tới tải. Khi mất điện, điện từ ắc quy qua bộ inverter qua bộ AVR tới tải. Nhờ vậy mà điện áp đầu ra của uop được ổn định, không phụ thuộc vào điện áp đầu vào.

Ups online

Ups online
Ups online

Có nguyên tắc chuyển đổi kép nên nguồn điện cung cấp hoàn toàn do ups tạo ra và ổn định về điện áp và tần số. Điều này khiến điện lưới hoàn toàn không liên quan tới sự cấp điện của ups dù có xảy ra mất điện đột ngột. Ngoài ra dòng ắc quy này còn có công suất lớn, chịu được tải lớn.

4. Lưu ý khi chọn mua ắc quy bộ lưu điện:

Lưu ý khi chọn mua ắc quy bộ lưu điện
Lưu ý khi chọn mua ắc quy bộ lưu điện

Mua ắc quy bộ lưu điện ở những nơi uy tín, của các nhà sản xuất chất lượng. Không nên mua hàng trôi nổi hoặc hàng đã qua sử dụng để đảm bảo chất lượng của ắc quy bộ lưu điện. Để không làm ảnh hưởng tới các thiết bị khác trong quá trình sử dụng.

Tính dung lượng ắc quy bộ lưu điện ups hợp lý với các thiết bị để chọn mua được bình ắc quy phù hợp. Tính công suất cần thiết cho bộ lưu điện và đảm bảo công suất ắc quy bộ lưu điện phù hợp để cung cấp điện cho các thiết bị trong thời gian đủ để lưu trữ dữ liệu và tắt thiết bị an toàn.

Chọn loại ắc quy phù hợp trong 2 loại ắc quy khô hoặc ắc quy nước. Chú ý phải phù hợp với chi phí và ngân sách của gia đình cũng như phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Lưu ý chính sách bảo hành của nhà sản xuất và hướng dẫn sử dụng. Nhờ đó sẽ giúp tuổi thọ của bộ ắc quy bạn sử dụng được tăng lên và hiệu quả trong quá trình sử dụng pin lưu điện của ups.

5. Lưu ý khi sử dụng ắc quy bộ lưu điện:

Lưu ý khi sử dụng ắc quy cho bộ lưu điện
Lưu ý khi sử dụng ắc quy cho bộ lưu điện

Để sử dụng và thay thế ắc quy bộ lưu điện một cách hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ của ắc quy. Các bạn nên quan tâm tới những lưu ý sau đây khi bắt đầu sử dụng ups:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để sử dụng hiệu quả và an toàn pin bộ lưu điện cũng như các thiết bị sử dụng bộ lưu điện ups. Kiểm tra ắc quy bộ lưu điện ups thường xuyên để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của bộ lưu điện mình đang sử dụng.
  • Chọn môi trường phù hợp để đặt bộ lưu điện sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới pin ups. Không được đặt ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm quá cao. Tránh nơi có ánh nắng trực tiếp. Nơi có nhiều bụi bẩn, hóa chất và các vật liệu dễ cháy.
    Không nên bọc kín bộ lưu điện để đảm bảo quá trình thông khí.Không được đặt ắc quy bộ lưu điện bị nghiêng.
  • Hãy thay ắc quy bình lưu điện sau khi gần hoặc đã hết thời gian bảo hành của ắc quy. Thường là khoảng 2 đến 3 năm. Điều này sẽ giúp bộ lưu điện của bạn hoạt động tốt hơn.
  • Thực hiện bảo trì ắc quy bộ lưu điện ups định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường là mỗi lần một tháng hoặc mỗi năm một lần.

Hy vọng rằng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về ắc quy bộ lưu điện. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng