Bộ lưu điện UPS là gì? Cách tính thời gian lưu điện của UPS

Bộ lưu điện UPS hiện nay đang trở thành một trong những thiết bị được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. UPS có tác dụng lưu điện hỗ trợ nguồn điện dự phòng cho các thiết bị công nghệ như máy tính, máy in, camera, máy in,… ngay khi hệ thống điện gặp sự cố. Được ứng dụng tại các văn phòng, dùng cho gia đình, hay kết hợp với máy phát điện dùng cho các khu công trình,… Vì vậy, Bộ lưu điện UPS là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống điện của các công ty, doanh nghiệp và cá nhân. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về chức năng cũng như cách tính thời gian lưu điện của UPS. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết sau:

1. Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS Hyundai
Bộ lưu điện UPS Hyundai

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị lưu điện có chức năng cung cấp điện năng tự động và liên tục cho các thiết bị điện trong một khoảng thời gian nhất định khi nguồn điện chính bị gián đoạn hoặc ngừng hoạt động. UPS thường được sử dụng trong các hệ thống máy tính, các thiết bị điện tử như máy chủ, điện thoại, thiết bị viễn thông và các thiết bị y tế nhạy cảm,…

Có nhiều loại UPS khác nhau, tùy thuộc vào công suất, thời gian lưu điện và mục đích sử dụng. Hiện nay, Bộ lưu điện được phân ra làm 3 loại: UPS Offline, UPS Online, UPS Line-Interactive. Trong đó, UPS Online và UPS Online đang được người dùng ưa chuộng hơn UPS Line-Interactive. Ngoài ra,  UPS có thể hoạt động dưới các chế độ khác nhau, bao gồm chế độ lưu trữ năng lượng, chế độ online và chế độ tương tự.

2. Cách tính thời gian lưu điện của UPS

cách tính thời gian lưu điện của UPS
cách tính thời gian lưu điện của UPS

Thời gian lưu điện của UPS phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm công suất của UPS, dung lượng pin và tải điện. Để tính toán thời gian lưu điện của UPS, bạn cần biết nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện và có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Xác định công suất của UPS
  • Xác định dung lượng ắc quy của UPS
  • Xác định tải điện: Tải điện là tổng công suất của các thiết bị điện tử mà bạn muốn kết nối với UPS.
  • Tính toán thời gian lưu điện: Sau khi xác định công suất, dung lượng ắc quy và tải điện, bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán thời gian lưu điện.

Công thức tính toán thời gian lưu điện:

Để tính toán thời gian lưu điện của UPS, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Thời gian lưu điện của UPS = (Dung lượng ắc quy x Hiệu suất x Hệ số công suất) / Tải điện

Trong đó:

  • Dung lượng ắc quy là dung lượng điện của ắc quy được tính bằng ampere-giờ (Ah).
  • Hiệu suất là tỷ lệ giữa công suất ra và công suất vào của UPS, thường được ghi trên nhãn của thiết bị hoặc trong tài liệu hướng dẫn sử dụng.
  • Hệ số công suất (power factor) là tỷ lệ giữa công suất thực và công suất biểu kiến, thường được ghi trên nhãn của thiết bị hoặc trong tài liệu hướng dẫn sử dụng.
  • Tải điện là tổng công suất của các thiết bị mà bạn muốn kết nối với UPS, được tính bằng đơn vị watt (W).

Bảng tải điện của các thiệt bị chuyên dụng:

 STT Lọai thiết bị Công suất thông thường
1 Camera hồng ngoại 15W
2 Đầu ghi hình 45W
3 Máy tính PC 300W
4 Máy fax 45W
5 Thiết bị mạng modem 10W
6 Tivi LCD 32″ 80W
7 Máy in Laser 250W
8 Máy tính xách tay 110W
9 Quạt điện 50-80 W
10 Đèn thắp sáng 1,2m 20-40 W
11 Máy điều hòa 2 HP 1500W
12 Máy điều hòa 1,5 HP 1100W
13 Máy điều hòa 1,0 HP 750W
14 Tủ Lạnh từ 100W – 500W
15 Nồi cơm điện 500-700 W

Ví dụ, nếu bạn có một UPS với dung lượng ắc quy là 12V, 7Ah, hiệu suất 90%, hệ số công suất 0,8 và bạn muốn tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện máy tính có công suất 300W, thì thời gian lưu điện của UPS sẽ là:

Thời gian lưu điện của UPS = (7 x 12 x 0,9 x 0,8) / 300 = 0,1816 giờ hoặc 10,9 phút

Lưu ý rằng thời gian lưu điện này chỉ là ước tính và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm, tuổi thọ của ắc quy và tuổi thọ của UPS. Do đó, bạn nên xem xét kỹ trước khi chọn bộ lưu điện UPS cho hệ thống các thiết bị điện của mình và nên thực hiện các bước bảo trì định kỳ để đảm bảo UPS hoạt động hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng