Cách chọn loại aptomat phù hợp cho các thiết bị sử dụng

Aptomat là một thiết bị rất quan trọng, được sử dụng trong hệ thông điện ở gia đình, các xí nghiệp, công xưởng,… với mục đích bảo vệ hệ thống điện, giữ an toàn cho con người khi gặp các vấn đề về điện trong khi sử dụng. Tuy như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn loại aptomat phù hợp với yêu cầu sử dụng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề khó này, hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

1. Aptomat dùng để làm gì?

Aptomat hay còn gọi là cầu dao tự động (phân biệt aptomat với cầu dao) là một thiết bị bảo vệ và điều khiển hệ thống điện. Chức năng của aptomat là ngắt mạch (cắt nguồn) tự động khi có một lỗi hoặc quá tải trong mạng điện, nhằm ngăn ngừa tình trạng ngắn mạch, cháy nổ hay thiệt hại cho các thiết bị điện khác.

Cách chọn Aptomat phù hợp
Cách chọn loại Aptomat phù hợp

Một số chức năng của aptomat bao gồm:

 • Bảo vệ ngắn mạch trong hệ thống điện.
 • Bảo vệ hệ thống điện trong trường hợp bị quá tải.
 • Một số aptomat được thiết kế để phát hiện sự không cân đối trong các pha của mạng điện và ngắt mạch nếu tình trạng này xảy ra, nhằm bảo vệ hệ thống khỏi hư hỏng.
 • Aptomat giúp cho người dùng tắt hoặc bật mạch điện một cách thuận tiện.
 • Báo động: Một số aptomat có thể được tích hợp với chức năng báo động để cảnh báo về sự cố trong mạng điện.
 • Đảm bảo an toàn và bảo vệ thiết bị khỏi các nguy hiểm trong mạng điện.

2. Cách tính dòng điện aptomat

Cách tính dòng điện aptomat
Cách tính dòng điện aptomat

Để chọn loại cầu giao phù hợp với nhu cầu, bạn cần tính dòng điện của các thiết bị bạn cần phải sử dụng aptomat.

Công thức tính dòng điện: I = P/U

Trong đó:

P: Công suất tiêu thụ các thiết bị điện (đơn vị W)
U: Hiệu điện thế (đơn vị V)
I: Chỉ số chọn aptomat – Cường độ dòng điện (đơn vị A)

Bạn cần phải xem xét nhu cầu sử dụng điện của các thiết bị. Từ đó có thể tính được công suất tiêu thụ điện của thiết bị là bao nhiêu để chọn Aptomat cho phù hợp. Kể cả là Aptomat tổng hay Aptomat cho các thiết bị chuyên biệt.

Ví dụ: Để chọn aptomat phù hợp cho điều hòa nhà bạn,chúng ta có thể áp dụng công thức trên.

Giả sử điều hòa có công suất là 2637W (mang tính tương đối). Với hiệu điện thế sử dụng dân dụng là 220V. Vậy I = P/U = 2637/220 = 12,00 A.

3. Cách chọn aptomat phù hợp

Cách chọn aptomat phù hợp
Cách chọn aptomat phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều các loại aptomat khác phổ biến, nhưng không phải loại nào cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Vậy nên bạn phải biết cách chọn loại aptomat phù hợp để sử dụng hiệu quả thiết bị này.

Chọn aptomat tổng

Một điều cần thiết là bạn phải chọn được loại aptomat tổng phù hợp với công suất tiêu thụ của tổng các thiết bị điện trong gia đình bạn nếu như không muốn xảy ra tình trạng quá tải điện khi để tất cả các thiết bị hoạt động cùng một lúc.

Hãy áp dụng công thức trên để có thể tính toán chính xác. Tùy vào nhu cầu của gia đình bạn có thể chọn các loại Aptomat khác nhau. Nếu nhà bạn không dùng quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… thì bạn chỉ cần Aptomat tổng loại 32A hoặc 40A. Còn nếu gia đình có nhiều thiết bị điện. Thì nên chọn loại 50A hoặc 63A để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các thiết bị.

Chọn aptomat cho các thiết bị riêng biệt

Cho bình nóng lạnh

Chúng ta cần chọn aptomat cho bình nóng lạnh vì đây là thiết bị thường xuyên hoạt động. Điều này gây quá tải cho các thiết bị khác. Lắp aptomat cho bình nóng lạnh cũng giúp tiết kiệm điện và đảm bảo sự hoạt động hiệu quả.

Tùy vào công suất của nhà sản xuất ghi trong hướng dẫn mà chúng ta có thể chọn được loại aptomat phù hợp theo công thức trên. Ngoài ra, chúng ta nên trang bị Aptomat chống giật, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cho bếp từ

Bếp từ thường có công suất từ 1000W, 1400W, 1800W theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Áp dụng công thức trên, chúng ta có thể tính toán được loại aptomat có số liệu thích hợp.

Cho điều hòa

Hãy tham khảo cách chọn sau đây:

 • Điều hòa có công suất 9000Btu – 2637W: Nên chọn aptomat 8 – 12A.
 • Điều hòa có công suất 12000Btu – 3516W: Nên chọn aptomat 16 – 20A.
 • Điều hòa có công suất 18000Btu – 5300W: Nên chọn aptomat 20 – 30A.
 • Điều hòa có công suất 24000Btu – 7032W: Nên chọn aptomat trên 30A.

4. Những lưu ý khi chọn aptomat:

Lưu ý khi chọn aptomat
Lưu ý khi chọn aptomat

Lưu ý khi chọn aptomat

 • Trước khi mua aptomat tổng, cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa để các thiết bị điện có thể dùng được là bao nhiêu.
 • Lựa chọn aptomat có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng có uy tín, chất lượng.
 • Việc chia Aptomat nhánh rất cần thiết, khi xảy tra sự cố xảy ra như cháy, chập điện thì cũng chỉ có một khu vực nhỏ chịu ảnh hưởng, ít gây thiệt hại.
 • Tránh chọn aptomat tổng có định mức dòng điện quá/thấp so với hệ thống điện của gia đình. Nếu quá cao thì sẽ gây lãng phí. Quá thấp không đảm bảo vận hành ổn định, bị nhảy khi đang hoạt động với công suất lớn.
 • Hãy chọn aptomat có kèm theo chức năng chống điện giật để đảm bảo mức độ an toàn.

Mong rằng với bài viết này, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn về cách chọn loại aptomat phù hợp. Cảm ơn bạn đã tham khảo và theo dõi bài viết này!

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng