Cách để phân biệt aptomat và cầu chì

Cầu dao tự động – aptomat và cầu chì là hai thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết điểm giống và khác nhau cả hai sản phẩm này. Vậy nên, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có thể biết cách phân biệt aptomat và cầu chì.

1. Cầu chì là gì? Aptomat là gì?

Cầu chì là gì?

Cầu chì
Cầu chì

Cầu chì, hay còn được gọi là thiết bị bảo vệ quá tải điện. Thường được dùng để bảo vệ các mạch điện và các thiết bị điện khỏi tình huống trục trặc nghiêm trọng trong hệ thống điện. Khi dòng điện vượt ngưỡng giới hạn an toàn thì cầu chì sẽ ngắt mạch để tránh các sự cố và tai nạn có thể xảy ra.

Cầu chì được làm từ nhiều chất liệu như thủy tinh, sứ, nhựa,… Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt lượng sinh ra khi dòng điện chạy qua mạch. Tức là đặc tính cơ bản của cầu chì là sự phụ thuộc vào dòng điện chạy qua và thời gian chảy đứt cầu chì.Và một điểm nữa là để có tác dụng bảo vệ thì đường A-S của nó phải thấp hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ.

Aptomat là gì?

Aptomat - Cầu dao tự động
Aptomat – Cầu dao tự động

Aptomat hay còn được gọi là cầu dao tự động. Gốc của từ aptomat là một từ tiếng Nga để ám chỉ thiết bị tự động đóng cắt. Aptomat cũng có thể được gọi tắt là Át.

Đối với hệ thống điện, aptomat có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch điện, phòng tránh các trường hợp quá tải đường dây điện, truyền công suất ngược,… Để bảo đảm an toàn cho con người trong quá trình sử dụng hệ thống điện. Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có thêm nhiều loại aptomat có thêm khả năng chống rò nên cũng được gọi là aptomat chống rò (chống giật). Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về các loại aptomat phổ biến trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động của aptomat dựa trên 2 hành động chính là đóng và mở. Khi aptomat mở, tức là hoạt động ở trạng thái bình thường thì nó cho phép dòng điện đi qua, Còn khi aptomat đang đóng là nó đang ở trạng thái ngắt mạch điện tự động, bảo vệ thiết bị, hệ thống điện khi xảy ra quá tải và báo tình trạng khi bạn cần sửa chữa. Trong đó, tùy theo các loại aptomat hiện nay sẽ có nguyên lý riêng.

2. Phân biệt cầu chì và cầu dao tự động thông qua các tiêu chí:

Phân biệt cầu chì và aptomat
Phân biệt cầu chì và aptomat

Để có thể phân biệt cầu dao tự động và cầu chì, chúng ta có thể dựa trên các tiêu chí sau.

Cầu chì và cầu dao giống nhau như thế nào?

Đều là các thiết bị điện đảm nhận chức năng đóng cắt mạch khi mạch điện xảy ra sự cố và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Khác nhau

Về nguyên lý làm việc:

 • Cầu chì làm việc dựa trên nguyên lý đặc trưng về điện, nhiệt của loại vật liệu dẫn nhiệt được sử dụng trong thiết bị.
 • Aptomat thì hoạt động theo nguyên lý điện từ và chuyển mạch.

Về cấu trúc:

 • Cầu chì gồm có hợp kim thiếc có điểm nóng chảy thấp được đặt trong ống bằng chất liệu sứ, thủy tinh,… để ngăn cho chất lỏng bắn ra khi cầu chì cháy.
 • Aptomat thì là sự kết hợp giữa bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch, chống rò điện,… Về kích thước thì hai thiết bị này tương đương nhau.

Chức năng:

 • Cầu chì vừa có chức năng phát hiện và làm gián đoạn lỗi trục trặc trong hệ thống điện.
 • Thì cầu dao tự động lại chỉ có một chức năng ngắt mạch điện, không thể phát hiện ra lỗi của mạch.

Cách thức hoạt động:

 • Cầu chì sẽ tự động ngắt mạch mà không cần sự can thiệp của con người.
 • Còn aptomat ngoài việc có thể tự động ngắt mạch. Cũng có thể được con người can thiệp bằng cách thủ công.

Tái sử dụng:

 • Aptomat có thể tái sử dụng.
 • Còn cầu chì một khi đã ngắt thì sẽ phải thay mới, không thể sử dụng lại nữa.

Điều kiện bên ngoài:

 • Cầu chì hoạt động mà không phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ bên ngoài.
 • Còn aptomat thì phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ môi trường.

Chi phí:

 • Về chi phí đầu tư ban đầu thì cầu chì sẽ rẻ hơn aptomat rất nhiều.
 • Về lâu về dài thì việc sử dụng cầu chì sẽ có khả năng gây tốn kém nhiều hơn.

Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách để phân biệt cầu chì và aptomat. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi các bài viết về cầu dao tự động – aptomat của chúng tôi!

Xem thêm: Cách phân biệt cầu dao và aptomat

 

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng