Phân biệt cầu dao và aptomat điểm giống và khác nhau trong cách sử dụng

Mặc dù cả cầu dao điện và aptomat đều được gọi chung là “cầu dao”, nhưng thực tế, chúng là hai loại thiết bị hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách phân biệt cầu dao và aptomat thông qua bài viết này nhé!

1. Cầu dao là gì?

Cầu dao điện
Cầu dao điện

Cầu dao là một thiết bị điện thông dụng, được dùng để bảo vệ hệ thống điện khi gặp phải các trường hợp như quá tải điện, ngắn mạch, dòng điện nguy hiểm, các sự cố điện,…

Cầu dao điện thông thường có dạng hộp. Bên trong sẽ có chì và có thời điểm nóng chảy cụ thể. Chì sẽ chảy khi dòng điện vượt quá giới hạn cho phép của cầu dao. Điều này sẽ làm ngắt nguồn điện đi. Bảo vệ các linh kiện quan trọng và an toàn của gia đình/ công xưởng/…

2. Aptomat là gì?

Aptomat - Cầu dao tự động
Aptomat – Cầu dao tự động

Aptomat hay còn được gọi là cầu dao tự động. Gốc của từ aptomat là một từ tiếng Nga để ám chỉ thiết bị tự động đóng cắt. Aptomat cũng có thể được gọi tắt là Át.

Đối với hệ thống điện, aptomat có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch điện, phòng tránh các trường hợp quá tải đường dây điện, truyền công suất ngược,… Để bảo đảm an toàn cho con người trong quá trình sử dụng hệ thống điện. Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có thêm nhiều loại aptomat có thêm khả năng chống rò nên cũng được gọi là aptomat chống rò (chống giật). Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về các loại aptomat phổ biến trên thị trường.

3. Phân biệt cầu dao và aptomat

Phân biệt cầu dao và aptomat
Phân biệt cầu dao và aptomat

Dựa trên nhiều tiêu chí mà chúng ta có thể phân biệt cầu dao điện và cầu dao tự động. Và dưới đây là một vài tiêu chí phân biệt:

Về điểm giống:

  • Cả cầu dao điện và cầu dao tự động là đều có chức năng dùng để đóng điện, ngắt điện cho các thiết bị điện đấu chung vào một mạch điện.

Về điểm khác:

  • Quy mô: Aptomat thường được sử dụng trong các hệ thống điện lớn và có khả năng điều chỉnh dòng ngắt. Còn cầu dao điện thường được sử dụng trong các hệ thống điện nhỏ và có thể ngắt tức thì khi gặp phải sự cố.
  • Thiết kế: Tùy theo chúng năng mà thiết kế của hai thiết bị này có điểm khác nhau. Cầu dao có thiết kế hình hộp đơn giản. Bên trong sẽ có ống thủy tinh hoặc ống sứ có chứa chì. Tay gạt của cầu dao được bố trí cho người dùng có thể dễ dàng trong thao tác gạt cầu dao. Còn thiết kế của aptomat phức tạp hơn một chút. Với mỗi loại aptomat căn cứ theo cực của aptomat đó. Ví dụ 3 pha hoặc 4 pha sẽ có một thiết kế khác nhau.
  • Tính năng: Cầu dao điện không có khả năng tự ngắt dòng điện khi hệ thống điện gặp sự cố mà chúng ta phải tự ngắt. Và chỉ có khả năng bảo vệ quá tải. Còn aptomat thì hoàn toàn có thể tự động ngắt mạch khi xảy ra trục trặc. Giúp khắc phục sự cháy nổ các thiết bị điện. Đây à điểm nổi trội hơn của sản phẩm này.
  • Giá thành: Cầu dao điện có giá thành rẻ hơn so với aptomat – cầu dao tự động.

Xem thêm:

Cách phân biệt cầu chì và cầu dao tự động

Máy phát điện 1kw chạy được những thiết bị gì?

4. Nên dùng cầu dao điện hay cầu dao tự động?

Nên dùng aptomat hay cầu dao điện
Nên dùng aptomat hay cầu dao điện

Mỗi thiết bị kể trên đều có những công dụng, những điểm nổi trội riêng. Và để trả lời câu hỏi nên dùng thiết bị nào thì chúng ta nên căn cứ vào mong muốn và mục đích sử dụng của bạn.

Ví dụ với quy mô sử dụng nhỏ như văn phòng,… thì nên chọn cầu dao điện. Và với những nơi như chung cư, công xưởng thì nên chọn aptomat. Ngoài ra cũng nên căn cứ vào giá thành và tình hình tài chính của bạn để có lực chọn phù hợp nhất. Và nếu như bạn vẫn không biết nên lựa chọn loại nào. Hãy tìm những chuyên gia hoặc những người có hiểu biết về lĩnh vực này để được giúp đỡ.

Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về phân biệt cầu dao điện và aptomat. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi các bài viết về cầu dao tự động – aptomat của chúng tôi!

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng