Nguyên nhân thiếu điện và giải pháp khắc phục trong hè 2024

Bước sang năm 2024 sẽ rất nóng, đến mức một số chuyên gia dự đoán có thể đánh bại năm 2023. Việc nhiệt độ đang tăng dần và biến đổi khí hậu đã làm gia tăng nhu cầu sử dụng điện để làm mát, làm lạnh và điều hòa không khí. Điều này đặt áp lực lớn lên hệ thống điện và dễ dẫn đến tình trạng thiếu điện.

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu điện

Vấn đề thiếu điện là vấn đề của toàn cầu, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu điện đó chính là nhu cầu sử dụng điện cao và đâu đó vẫn còn 1 số trường hợp lãng phí điện. Dưới đây là một số nguyên nhân tác động vào nhu cầu sử dụng điện cao của con người.

1.1 Biến đổi khí hậu

Tình hình biến đổi khí hậu Việt Nam,  PGS-TS Mai Văn Khiêm: “Dự báo El Nino sẽ suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2024 với xác suất 75%-80%. Từ tháng 7 đến tháng 9-2024, dự báo ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 55%-65% “. Dưới tình hình biến động này, nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Nhu cầu sử dụng điện của người dân vẫn có xu hướng tăng.
Hiện tượng Elnino
Hiện tượng Elnino

1.2 Cạn kiệt tài nguyên, nhiên liệu

Đập thủy điện Hòa Bình
Đập thủy điện Hòa Bình
Vào lúc 13g30 ngày 27/4/2024, hệ thống điện quốc gia lập kỷ lục mới với công suất cực đại (Pmax) toàn quốc lên tới 47.670 MW. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày (Amax) 26/4/2024 lên tới 993 triệu kWh. Chính vì sản lượng tiêu thụ điện quá lớn dẫn tới nhu cầu sử dụng nhiên liệu như điện, dầu, than đá tăng cao khi nhiệt độ tăng, trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng. Điều này dẫn đến việc hệ thống điện gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ điện cho toàn bộ người dùng.

Nguyên nhân của việc tiêu thụ điện tăng mạnh này có xuất phát từ thời tiết, cụ thể, trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Riêng đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ.

Nhiệt độ tăng bất thường kèm theo vấn đề mưa không nhiều, khiến cho tình hình thủy văn của đập thủy điện trong những tháng gần đây thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

2. Giải pháp cấp điện dự phòng trong trường hợp mất điện

Tình trạng mất điện, cắt điện luân phiên nhằm giảm thiếu vấn đề quá tải về điện đối với hệ thống điện quốc gia hiện nay đang là đề tài rất nổi bật. Bởi vì hầu hết các sinh hoạt của người dân đều liên quan tới điện, nhất là trong những khung giờ cao điểm vào mùa hè nắng nóng. Vậy người dân nên làm cách nào để đối phó với tình trạng cắt điện luân phiên như hiện nay? Chúng tôi đem đến cho các bạn 3 giải pháp cung cấp nguồn điện dự phòng hiệu quả nhằm tránh sự gián đoạn công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Sử dụng máy phát điện

Một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay nhằm cung cấp dòng điện dự phòng ổn định đó là sử dụng máy phát điện. Chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu như xăng, dầu diesel hoặc khí tự nhiên thành điện. Máy phát điện có thể cung cấp năng lượng liên tục trong thời gian mất điện. Hiện nay, máy phát điện có đa dạng các thương hiệu như: Hyundai, Baudouin, Perskin,… với rất nhiều dòng công suất.

Máy phát điện thường được sử dụng trong gia đình, trong các khu công nghiệp, nhà máy, y tế, ngân hàng,…

Bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS với tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply – Hệ thống cung cấp điện không gián đoạn. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện như một bthiết bị trung gian giữa nguồn điện chính được kết nối với thiết bị sử dụng điện. Khi mất điện xảy ra, UPS sẽ tự động kích hoạt và cung cấp nguồn điện liền mạch cho thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian ngắn.

Một trong những ưu điểm của UPS là khả năng cung cấp nguồn điện liền mạch mà không có sự gián đoạn. Điều này đảm bảo rằng các thiết bị quan trọng như máy tính, máy chủ, thiết bị mạng hay hệ thống giám sát không bị tắt đột ngột khi mất điện xảy ra. Vì thế UPS có ý nghĩa quan trọng đối với các công việc kinh doanh, truyền thông và hệ thống an ninh.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu UPS nổi tiếng như UPS Hyundai, UPS Cyperpower, Eaten,… Mỗi thương hiệu đều có đa dạng dòng model với những công suất khác nhau cho các bạn lựa chọn.

Hệ thống lưu trữ năng lượng

Hệ thống lưu trữ năng lượng là một giải pháp hiện đại và bền vững để cung cấp điện dự phòng. Chúng sử dụng công nghệ pin lithium-ion hoặc các công nghệ khác để lưu trữ năng lượng từ nguồn điện chính và tự động kích hoạt khi mất điện. Hệ thống lưu trữ năng lượng phù hợp cho các ứng dụng nhỏ hơn như gia đình, văn phòng và cửa hàng.
Trên đây là bài viết liên quan tới tình trạng thiếu điện vào mùa hè năm 2024 và giải pháp tự khắc phục bằng cách sử dụng dòng điện dự phòng khác. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích dành cho bạn.
Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng