Nguyên nhân thiếu điện và giải pháp khắc phục trong hè 2023

Đầu hè năm 2023 cụ thể vào đầu tháng 5, chúng ta đã hứng chịu những đợt nắng nóng cao điểm và kéo dài. Việc nhiệt độ đang tăng dần và biến đổi khí hậu đã làm gia tăng nhu cầu sử dụng điện để làm mát, làm lạnh và điều hòa không khí. Điều này đặt áp lực lớn lên hệ thống điện và dễ dẫn đến thiếu điện.

1, Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu điện

Biến đổi khí hậu

Việt Nam đã trải qua hiện tượng El Nino trong ba năm qua. Đã có sự chuyển đổi từ mùa xuân sang hiện tượng trung tính trong năm nay, với hiện tượng El Nino dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa hè, làm thay đổi mức độ khí hậu toàn cầu và làm gia tăng các hiện tượng thời tiết bất thường ở các khu vực như Việt Nam.
Hiện tượng Elnino
Hiện tượng Elnino
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đỉnh nhiệt sẽ đạt 35-37 độ C trong ngày 28-29/4/2023 ở khu vực Đông Nam Bộ, chủ yếu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu, những ngày nóng hơn phía trước Biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên hơn trong mùa hè này. Theo dự báo, biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có thể gây ra nắng nóng cực độ không chỉ trong tháng 5 vừa qua mà cả những tháng còn lại của mùa hè năm 2023 và 2024 tại Việt Nam và trên thế giới.

Cạn kiệt tài nguyên, nhiên liệu

Đập thủy điện Hòa Bình
Đập thủy điện Hòa Bình
Đầu hè 2023, công suất tiêu thụ điên trên toàn quốc đã lên tới 43.300MW, vượt hơn nhiều so với mức phụ tải đỉnh của hệ thống điện tại Việt Nam. Chính vì sản lượng tiêu thụ điện quá lớn dẫn tới nhu cầu sử dụng nhiên liệu như điện, dầu, than đá tăng cao khi nhiệt độ tăng, trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng. Điều này dẫn đến việc hệ thống điện gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ điện cho toàn bộ người dùng.
Hơn nữa, bởi vì thay đổi khí hậu, những đợt nắng nóng trở nên gay gắt hơn khiến nước ở đập thủy điện trong tình trạng thiết hụt nghiêm trọng. Nhiệt độ tăng bất thường kèm theo vấn đề mưa không nhiều, khiến cho tình hình thủy văn của đập thủy điện trong những tháng gần đây thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

2, Giải pháp cấp điện dự phòng trong trường hợp mất điện

Tình trạng mất điện, cắt điện luân phiên nhằm giảm thiếu vấn đề quá tải về điện đối với hệ thống điện quốc gia hiện nay đang là đề tài rất nổi bật. Bởi vì hầu hết các sinh hoạt của người dân đều liên quan tới điện, nhất là trong những khung giờ cao điểm vào mùa hè nắng nóng. Vậy người dân nên làm cách nào để đối phó với tình trạng cắt điện luân phiên như hiện nay? Chúng tôi đem đến cho các bạn 3 giải pháp cung cấp nguồn điện dự phòng hiệu quả nhằm tránh sự gián đoạn công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Sử dụng máy phát điện

Một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay nhằm cung cấp dòng điện dự phòng ổn định đó là sử dụng máy phát điện. Chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu như xăng, dầu diesel hoặc khí tự nhiên thành điện. Máy phát điện có thể cung cấp năng lượng liên tục trong thời gian mất điện. Hiện nay, máy phát điện có đa dạng các thương hiệu như: Hyundai, Baudouin, Perskin,… với rất nhiều dòng công suất.

Máy phát điện thường được sử dụng trong gia đình, trong các khu công nghiệp, nhà máy, y tế, ngân hàng,…

UPS

Bộ lưu điện UPS với tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply – Hệ thống cung cấp điện không gián đoạn. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện như một bthiết bị trung gian giữa nguồn điện chính được kết nối với thiết bị sử dụng điện. Khi mất điện xảy ra, UPS sẽ tự động kích hoạt và cung cấp nguồn điện liền mạch cho thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian ngắn.

Một trong những ưu điểm của UPS là khả năng cung cấp nguồn điện liền mạch mà không có sự gián đoạn. Điều này đảm bảo rằng các thiết bị quan trọng như máy tính, máy chủ, thiết bị mạng hay hệ thống giám sát không bị tắt đột ngột khi mất điện xảy ra. Vì thế UPS có ý nghĩa quan trọng đối với các công việc kinh doanh, truyền thông và hệ thống an ninh.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu UPS nổi tiếng như UPS Hyundai, UPS Cyperpower, Eaten,… Mỗi thương hiệu đều có đa dạng dòng model với những công suất khác nhau cho các bạn lựa chọn.

Hệ thống lưu trữ năng lượng

Hệ thống lưu trữ năng lượng là một giải pháp hiện đại và bền vững để cung cấp điện dự phòng. Chúng sử dụng công nghệ pin lithium-ion hoặc các công nghệ khác để lưu trữ năng lượng từ nguồn điện chính và tự động kích hoạt khi mất điện. Hệ thống lưu trữ năng lượng phù hợp cho các ứng dụng nhỏ hơn như gia đình, văn phòng và cửa hàng.
Trên đây là bài viết liên quan tới tình trạng thiếu điện vào mùa hè năm 2023 và giải pháp tự khắc phục bằng cách sử dụng dòng điện dự phòng khác. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích dành cho bạn.
Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng