Hướng dẫn bạn lựa chọn công suất máy phát điện sao cho phù hợp nhất!

Khi mà mùa hè chuẩn bị tới nóng bức, oi ả và mất điện là những thứ mà làm cho mùa hè trở nên ám ảnh. Để tránh trường hợp ngắt điện đột ngột trong ngày hè này chúng ta đã nghĩ đến những biện pháp tích trữ điện năng như: Máy phát điện Pin, Bình ắc quy, tụ UPS ..v…v… . Nhưng trong số đó máy phát điện là thiết bị được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Với dải điện cung cấp từ công nghiệp đến máy phát điện gia đình. Tuy nhiên để lựa chọn được công suất máy phát điện phù hợp thì không phải điều dễ dàng với những ai chưa biết về máy phát điện. Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

[Tham khảo thêm]

[Giải đáp thắc mắc] Nên sử dụng máy phát điện gia đình chạy xăng hay dầu?

Nên lựa máy phát điện công suất như nào?

(Nên lựa máy phát điện công suất như nào?)

Cách tính công suất máy phát điện đơn giản!

Tại sao vào mùa hè nóng bức như vậy tỷ cắt điện của chúng ta lại cao?. Ta hiểu đơn giản như là khi thời tiết nóng bức nhu cầu về điện trong mỗi chúng ta đều tăng cao. Điều này gây nên quá tải điện năng, làm cho cháy chập nổ và điện năng không thể cung ứng đủ gây nên hiện tượng ngắt điện luân phiên. Vậy trang bị cho mình 1 thiết bị máy phát điện để đáp ứng đủ nhu cầu về điện là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên để được lựa chọn được cho mình một thiết bị máy phát điện thì bước đầu tiên ta cần làm đó là tính được công suất của máy. 

Tính  công suất của máy phát điện

Máy phát điện gia đình – Với việc sử dụng máy phát điện gia đình cho mục đích sinh hoạt của gia đình. Các thiết bị chủ yếu ta sử dụng là thiết bị chiếu sáng, quạt, tivi .v.v….ta  chỉ cần mua loại công suất vừa và nhỏ từ 2 đến 4 kW. Trong trường hợp bạn muốn dùng thêm tủ lạnh, điều hòa thì nên chọn loại có công suất lớn hơn từ 4-6kW.

Một số thiết bị máy phát điện có ghi đơn vị tính là Kva  chúng ta cần tính công suất thực của các thiết bị sử dụng điện kw sau đó quy đổi sang công suất tải kva, ta có hệ số công suất với các thiết bị tải như sau:

– Mô tơ, máy lạnh, tủ lạnh: Hệ số công suất cos φ = 0.8

– Đèn huỳnh quang, máy tính: 0.4

– Điện trở hoặc đèn dây tóc: 1.0

>>> [Có thể bạn quan tâm]: Thương hiệu máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất hiện nay trên thị trường!

Tính hệ số an toàn của máy phát điện

Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 100 KVA

Công suất máy phát điện cần trang bị là: 100KVA x 1.1 = 110KVA

Nếu ta sử dụng máy phát điện cũ:

Tùy theo tình trạng mỗi máy  đã qua sử dụng mà ta có hệ số an toàn từ 1.1 – 1.25

Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 100KVA

Lưu ý khi tính công suất cho máy phát điện!

Cần dự trù công suất khi các thiết bị tải có thể tăng lên. Công suất này có thể thay đổi liên tục, mặc dù không lớn. Lưu ý khi một số các loại tải có thể sinh ra công suất ngược khi hoạt động máy phát điện cho các thiết bị như cần trục, mô tơ công suất lớn, thang máy…

Chọn máy công suất thấp khiến máy không đủ công suất, quá tải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ máy. Máy hoạt động quá công suất nhiệt độ động cơ tăng cao gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Cháy chập nguồn điện

(Cháy chập nguồn điện)

Chọn máy công suất quá cao dẫn đến việc đầu tư nhiều chi phí cao không cần thiết, máy non tải (hoạt động dưới tải) làm tiêu hao nhiên liệu và giảm tuổi thọ máy!

Trên đây là nội dung hướng dẫn và một số lưu ý cho bạn lựa chọn công suất cho máy phát điện. Nếu bạn đọc vẫn chưa nắm rõ về máy phát điện có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi. Để được hỗ trợ nhanh nhất bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website và số hottline nhé!

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng