[Giải đáp thắc mắc] Nên sử dụng máy phát điện gia đình chạy xăng hay dầu?

Hiện nay sử dụng máy phát điện là biện pháp hữu hiệu tại các gia đình, xí nghiệp hay tổ chức đoàn thể khi có sự cố mất điện xảy ra. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng máy phát điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường máy phát điện gia đình cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: máy phat điện chạy xăng, máy phát điện chạy dầu, hay chia về số pha thì máy phát điện 1 pha hay máy phát điện 3 pha. Vậy chúng ta nên mua máy phát điện gia đình chạy xăng hay dầu? Hãy cùng chúng tôi – đơn vị cung ứng máy phát điện nhập khẩu số 1 thị trường hiện nay tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

[Gợi ý đọc thêm]: Thương hiệu máy phát điện gia đình loại nào tốt nhất hiện nay trên thị trường?

lựa chọn máy phát điện gia đình chạy xăng hay dầu

(lựa chọn máy phát điện gia đình chạy xăng hay dầu)

Những điều cần biết về máy phát điện chạy dầu diesel và máy phát điện bằng xăng

Trước tiên ta tìm hiểu sơ qua về máy phát điện chạy nhiên liệu xăng và chạy nhiên liệu dầu diesel như sau:

 Máy phát điện chạy bằng diesel

Máy phát điện chạy bằng dầu diesel như đã nói ở trên nó được ra đời từ rất sớm, có nhiều ưu điểm tuyệt vời đặc trưng của dòng máy này là sử dụng bền, tuổi thọ cao ít hỏng hóc nên rất được khách hàng ưu tiên sử dụng.

Nhiên liệu dầu Diesel

(Hình ảnh minh họa: máy phát điện chạy nhiên liệu dầu)

Dòng sản phẩm này có ưu điểm đó là tiết kiệm nhiên liệu, ít gây cháy nổ, không cần bảo dưỡng thường xuyên và độ bền cao. Tuy nhiên cũng có những nhược điểm nhất định, nó cũng tồn tại một số nhược điểm đó là giá thành cao, tiếng ồn lớn, kích thước lớn, ô nhiễm môi trường….

Máy phát điện bằng xăng

Dòng sản phẩm này mới được ra đời trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đã gây tiếng vang rất lớn và được lòng người dung. Ưu điểm của dòng sản phẩm này đó là thiết kế gọn gàng dễ sử dụng. Khởi động dễ dàng, giá thành thấp, tiếng kêu nhỏ, chạy máy êm và thân thiện với môi trường….

Nhiên liệu xăng

(Hình ảnh minh họa: Máy phát điện chạy nhiên liệu xăng )

So sánh dòng sản phẩm máy phát điện gia đình chạy xăng và chạy dầu.

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế mỗi sản phẩm mỗi dòng máy sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để có lựa chọn chính xác nhất ta nên tìm hiểu kĩ hơn về ưu nhược điểm của từng dòng như sau:

Điểm giống nhau.

Điểm đầu tiên mà người dùng có thể thấy được điểm tương đồng giữa hai dòng sản phẩm này đó chính là dùng nhiên liệu hóa lỏng và rất dễ kiếm ở các cửa hàng xăng dầu. Một bên dùng xăng và một bên là dầu diesel.

Điều thứ hai đó là đều sử dụng động cơ đốt trong để chuyển hóa cơ năng thành điện năng. Và cuối cùng nó có quá trình: nạp – nén – nổ – xả tương ứng 2 vòng quay của trục khuỷu động cơ.

Điểm khác nhau.

Bên cạnh những đặc điểm giống nhau thì hai loại máy này cũng có những điểm khác nhau cơ bản như sau:

Loại nhiên liệu.

+ Máy phát điện chạy xăng thì sử dụng chủ yếu là nhiên liệu xăng đặc trưng bởi trị số octan tức là trị số kích nổ, trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn và ngược lại.

+ Máy phát điện chạy dầu diesel thì sử dụng chủ yếu là dầu diesel đặc trưng là trị số cê-tan – trị số tự cháy. Trên thị trường thì đây là loại được sử dụng phổ biến DO 0.5%S. Chính đặc tính khác nhau giữa xăng và diesel mà hệ thống cung cấp nhiên liệu của hai loại động cơ này khác nhau.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu.

+ Động cơ xăng: hệ thống cung cấp nhiệt của động cơ xăng chính là tạo hỗn hợp cháy, trên đường ống nạp nhưng động cơ diesel thì được hòa trộn trực tiếp với không khí ở bên trong xi lanh.

+ Động cơ diesel : phun trực tiếp,  xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết trên trong kỳ nén, là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu.

+ Động cơ xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để thực hiện quá trình nén và kích nổ bởi bugi đánh lửa tạo quá trình giãn nở sinh công. Vì thế nên động cơ xăng còn có thêm hệ thống đánh lửa.

+ Động cơ diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun với tốc độ và áp suất cao cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

Ưu nhược điểm của máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

Những ưu điểm riêng không thể phủ nhận của từng loại máy để có thể đưa ra phương án chính xác nhất ta phải nắm rõ được những điểm mạnh của từng máy khi lựa chọn để sử dụng trong gia đình.

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện gia đình chạy xăng

(Máy phát điện gia đình chạy xăng)

 • Sinh công bằng quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở Bugi
 • Có bộ chế hòa khí
 • Hiệu suất sử dụng thấp
 • Chi phí sử dụng nhiên liệu cao
 • Tiêu hao nhiên liệu cao
 • Xăng dễ bốc cháy ở nhiệt độ thường
 • Hay trục trặc vì xử dụng chế hòa khí và bugi
 • Khả năng chịu quá tải thấp
 • Cùng 1 công suất động cơ:
 • Giá thành thấp
 • Tiện dụng cho việc di chuyển với kích thước nhỏ gọn và nhẹ.
 • Không cần có chuyên môn cao để khắc phục sự cố với dụng cụ đơn giản
 • Tốc độ động cơ cao hơn
 • Khi không có vỏ chống ồn, động cơ xăng êm hơn
 • Dải công suất thấp phù hợp với người dùng: gia đình, văn phòng giao dịch

Máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện gia đình chạy dầu

(Máy phát điện gia đình chạy dầu)

 • Không có Bugi đánh lửa, sinh công nhờ vào quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh
 • Không dùng chế hòa kh
 • Hiệu suất cao hơn 1,5 lần
 • Chi phí sử dụng nhiên liệu rẻ hơn
 • Mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn
 • Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường
 • Ít hư hỏng hơn vì không dùng Bugi và chế hòa khí, độ bền cao
 • Khả năng chạy quá tải cao hơn
 • Cùng 1 công suất động cơ
 • Giá thành cao hơn
 • Di chuyển khó, nặng và cồng kềnh hơn so với động cơ xăng
 • Dụng cụ sửa chữa phải có máy chuyên dụng và thợ có chuyên môn cao
 • Tốc độ động cơ thấp hơn
 • Động cơ dầu chạy gây tiếng ồn hơn, nhưng sẽ rất êm khi có vỏ chống ồn.
 • Dải công suất đa dạng hơn từ dân dụng đến công nghiệp. Chính vì vậy máy phát điện chạy dầu Diesel được dùng phổ biến trên thị trường

Những lưu ý khi mua máy phát điện bạn nên biết

Như đã trình bày ở trên mỗi loại máy phát điện sẽ có một ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo điều kiện tài chính cũng như nhu cầu bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, khi đi mua máy phát điện cần chú ý gì thì bạn nên để ý đến những điều sau:

Thứ nhất, nên tìm hiểu rõ nhu cầu của mình trước khi lựa chọn. Nên nếu bạn dùng cho gia đình mình thì nên dùng dầu vừa êm lại vừa không gây ô nhiễm. Còn nếu sử dụng cho các xưởng, các nhà máy thì nên dùng loại công suất lớn bằng xăng.

Thứ hai, tùy theo điều kiện kinh tế và túi tiền của bạn. Máy phát điện bằng dầu thường có giá đắt hơn nên nếu bạn dư dả thì nên dùng máy phát điện chạy bằng dầu vừa công suất lớn vừa mạnh. Còn nếu ở điều kiện bình thường thì máy phát điện xăng là một lựa chọn không tồi.

Thứ ba, không nên lựa chọn máy phát điện theo cảm tính. Mà nên lựa chọn dựa trên nhu cầu và điều kiện của mình. Không phải loại máy nào đắt cũng tốt và rẻ thì không tốt. Mà nó còn phụ thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu công việc mà bạn dùng.

Lựa chọn đơn vị cung ứng và thương hiệu để đầu tư mua máy phát điện!

Điều cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một hãng máy phát điện uy tín cùng một địa chỉ mua hàng đảm bảo. Bạn có thể lựa chọn 2 thương hiệu cung cấp máy phát điện dân dụng được nhiều người lựa chọn như là máy phát điện Kubota, máy phát điện Hyundai . Vì chỉ như thế bạn mới được an tâm về chất lượng cũng như về giá cả. Cũng nên cẩn trọng về thời hạn bảo hành của máy nhé. 

Như vậy là chúng tôi vừa giúp bạn có được một số hiểu biết sơ lược nhất để giải đáp thắc mắc nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu mua máy phát điện có thể tham khảo qua gian hàng của chúng tôi. Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực nhập khẩu và cung ứng máy phát điện. Chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng nhất, giá thành rẻ nhất và hậu mãi cực tốt. Đây là điều mà không phải đơn vị cung ứng nào cũng có thể đáp ứng cho bạn được.

Để được tư vấn thêm quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website và số hottline của chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm: máy phát điện Denyo , máy phát điện Mitsubishi , máy phát điện Perkins

Copyright 2019 © Máy Phát Điện | Thiết kế bởi Web Bách Thắng